BIM Technology for Poniente Residential

Công trình Poniente residential do studio Maese Luis 24 (ML24) chuyên về thiết kế kiến trúc thực hiện, là một khu phức hợp gồm 166 đơn vị nhà ở và các khu vực phụ ở thành phố Córdoba, Tây Ban Nha. Dự án này là ứng dụng thực tế đầu tiên của công nghệ BIM sử dụng phần mềm Archicad.

Nằm trong khu vực đô thị thống nhất, cung cấp đa dạng các dịch vụ, các kiến ​​trúc sư đã đề xuất thiết kế một khu phức hợp để cải thiện đáng kể chất lượng môi trường của khu vực này trong thành phố.

Thiết kế bên trong và bên ngoài

Thách thức chính của chúng tôi, bên cạnh việc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, là tạo ra một công trình mô phỏng hai thực trạng rất khác nhau: một là dựa vào môi trường đô thị hiện tại với nhiều xe cộ qua lại, đường phố rộng rãi thoáng đãng và một thực tại khác là, công trình phải đáp ứng được yêu cầu đô thị xanh thân thiện với người dùng, nơi con người có thể thoát khỏi thế giới bên ngoài. Mặt tiền bên trong và bên ngoài “Diện tích của công trình là vô cùng lớn”. Chúng tôi đã sớm nhận thấy rằng quy mô của công trình sẽ rất lớn, lớn đến mức khiến chúng tôi phải cân nhắc về quy mô tương đương khi lên kế hoạch thiết kế mặt tiền của công trình và đồng thời, cũng khiến chúng tôi phải cân nhắc lựa chọn các hạng mục lớn sao cho phù hợp với các hạng mục còn lại của công trình, mang lại không gian hài hòa và yên tĩnh..

Không gian nội thất và bản vẽ phối cảnh

Rendering-1024x769 Rponiente_03-2-1024x601

Trước khi hoàn thành dự án này và trong vòng ít nhất một năm, nhiều phần mềm BIM đã được nghiên cứu và phân tích trên thị trường, cuối cùng chúng tôi đã lựa chọn phần mềm Archicad, nhờ tính dễ ứng dụng và tính logic. Phần mềm này giống như một chiếc ô tô, luôn thu hút sự chú ý của chúng tôi, thứ được giấu dưới mui xe: ngôn ngữ lập trình GDL, dựa trên các hệ thức và hàm toán học giúp cải thiện đáng kể tính linh hoạt của chương trình. Chúng tôi thường nói rằng Archicad là một cơ sở dữ liệu đồ họa lớn và mạnh mẽ, được kết nối hoàn hảo, cho phép chúng tôi xử lý các dự án lớn một cách rất dễ dàng.

 

Khi đã làm quen với nó, bạn sẽ thấy rằng đây thực sự là một phần mềm được các kiến trúc sư tạo ra cho các kiến ​​trúc sư, bởi vì nó sử dụng các quy trình tính toán logic mà các kiến ​​trúc sư sử dụng để làm việc hàng ngày.

 

Mặt khác, các công cụ như BIMx mà chúng tôi đang sử dụng hàng ngày cũng đem lại kết quả khá ấn tượng, hỗ trợ chúng tôi trong tất cả các khâu thiết kế, xây dựng và truyền thông, cải thiện đáng kể hiệu suất công việc và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

 

Các chi tiết lớn nhỏ

Công trình là một tổ hợp các chi tiết nhỏ được lặp lại và nhân lên, đòi hỏi một quy trình làm việc tùy chỉnh theo yêu cầu.

 

Bởi vì tập hợp là một chồng nhiều chi tiết nhỏ được lặp lại và nhân lên, chúng tôi đã phải cân nhắc và thiết lập một quy trình làm việc hiệu quả cho phép chúng tôi nhanh chóng cập nhật và điều chỉnh các chi tiết, trong từng giai đoạn từ các khâu ban đầu cho đến khâu hoàn thiện.

 

Chúng tôi đã phân tích phương án hợp lý nhất để tạo mô-đun liên kết hoặc HLM (Mô-đun liên kết nóng) – thông qua tệp Chính nơi chúng tôi xếp chồng các phiên bản khác nhau của mô-đun chính và đặt nó trong tệp Máy chủ, nơi lưu trữ các hồ sơ thiết kế và mô hình hóa toàn bộ công trình. Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ của nhà phân phối và hỗ trợ kỹ thuật ARCHIESPAÑA đáng tin cậy và cộng đồng Archicad-Talk chuyên dụng.

Kiến trúc/Kết cấu/Cơ sở vật chất

Image-4-1024x386

Image-5-1024x374

Image-6-1024x386

Mặc dù yếu tố “thương mại” và kinh nghiệm có được trong nhiều năm là vô cùng quan trọng, nhưng công nghệ BIM giúp chúng tôi tăng khả năng tương tác với các lĩnh vực khác, giúp đa dạng hóa toàn bộ nguồn dữ liệu và cải thiện mô hình thiết kế công trình. Một lần nữa, chúng tôi rất hài lòng với kết quả thu được từ việc trao đổi thông tin bằng các phần mềm chuyên dụng khác, sử dụng tệp IFC.

Giới thiệu về GRAPHISOFT

GRAPHISOFT® là đơn vị tiên phong cho cuộc cách mạng BIM vào năm 1984 với Archicad®, phần mềm BIM đầu tiên trong ngành dành cho kiến trúc sư. GRAPHISOFT tiếp tục dẫn đầu ngành với các giải pháp sáng tạo như BIMcloud® mang tính cách mạng, môi trường cộng tác BIM trong thời gian thực đầu tiên trên thế giới; và BIMx®, ứng dụng dành cho thiết bị di động hàng đầu thế giới dễ dàng truy cập vào BIM dành cho những người không chuyên. GRAPHISOFT thuộc Tập đoàn Nemetschek.

Tin liên quan