Life under the Park: AKBANK Academy Recreational Center

Akbank Academy Recreational Center (AARC) nằm trong Khuôn viên Akbank Şekerpınar, ở ngoại vi phía đông của Istanbul. Trong quá trình thiết kế Trung tâm Giải trí, thách thức lớn nhất của chúng tôi là duy trì tương tác và tăng động lực cho trụ sở ngân hàng hiện tại bằng cách tích hợp một chương trình đa dạng các hoạt động với khối Akbank Academy và Trung tâm Dữ liệu. Chương trình giúp tăng độ hấp dẫn cho văn phòng với khuôn viên có sức chứa lên tới 2.800 người và nâng cao chất lượng làm việc cho nhân viên. Đây là nơi tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, các khu giải trí và một khu chợ nhỏ, khó có thể đáp ứng trong môi trường gần gũi.

AK Academy đáp ứng các nhu cầu xã hội, thể thao và giáo dục của nhân viên. Nó được bổ sung thêm nhiều mảng xanh vào khuôn viên trường và trở thành một phần không thể thiếu của cư dân tại đây.

Khu phức hợp của tòa nhà không chỉ là một khối thông thường bổ sung cho khuôn viên trường. Thay vào đó, nó ẩn các hoạt động của mình trong cảnh quan, đồng thời mở rộng khả năng sử dụng của các không gian xanh. Hầu hết các hoạt động được che giấu dưới lòng đất.

Khu vực công viên với diện tích cây xanh bao phủ lên tới 17,000 m2, bao gồm các khu thể thao ngoài trời, sân vườn và một giảng đường ngoài trời. Các khu vực trong nhà bao gồm trung tâm hội nghị, giảng đường, chợ, trung tâm thể dục, quán cà phê, các khu giải trí xã hội và một hầm để xe với sức chứa cho 350 xe ô tô. Trung tâm thể dục, phòng hội nghị và triển lãm, khu vực họp chung, chợ nhỏ và quán ăn tự phục vụ ẩn mình dưới cao nguyên xanh, được nâng lên cao hơn một chút so với mặt đất. Dù quy mô công trình thiết kế có vẻ dày đặc nhưng mọi không gian đều được hưởng ánh sáng tự nhiên ban ngày.

9_3_d75_8517_finaledit__1080-1024x576 7_5_d75_8414_finaledited_1080-1024x576
6_3_d75_6886_finaledit__1080-1024x684 Z0-1024x712

Đây là một dự án rất uy tín của Akbank. Giai đoạn thiết kế được tiến hành theo một tiến độ rất chặt chẽ. Dự án bắt đầu từ việc hoàn thành các công việc, tìm kiếm tài liệu, xin giấy phép từ chính quyền địa phương và tạo hồ sơ mời thầu. Các kiến ​​trúc sư đã phải chịu nhiều áp lực rất lớn. Vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với các khách hàng và một số vấn đề vẫn còn đang thương lượng. Do đó, các bản chỉnh sửa luôn luôn phải thay đổi và chưa đi đến sự thống nhất. Những vấn đề này tiếp tục xảy ra trong giai đoạn xây dựng, và các kiến ​​trúc sư đã phải đối mặt với những thay đổi liên tục.

Nhờ Archicad, TeCe Architects đã khắc phục hầu hết các vấn đề này bằng cách sử dụng Teamwork và làm việc trên một tệp duy nhất. Việc này giúp giảm thiểu xung đột và tăng cường hợp tác giữa các kỹ sư và nhà tư vấn. Khách hàng cũng yêu cầu hình ảnh cập nhật thường xuyên. Các kiến ​​trúc sư đã giải quyết vấn đề này bằng cách liên kết tệp Archicad với Teamviewer, từ đó nhanh chóng phản hồi các feedback của khách hàng.

Z4-1024x382

Thành quả cuối cùng là đáp ứng được nhu cầu của khách hàng bất chấp mọi hoàn cảnh khó khăn và quy mô dự án, công trình đã được thực hiện hoàn chỉnh trong thời hạn 2 năm.

Z6-1024x348

Z5-1024x390TeCe Architects đã sử dụng Archicad từ năm 1996. Trong nhiều năm qua, TeCe chủ yếu ứng dụng Archicad vào các cuộc thi kiến ​​trúc và hoàn thành công việc thiết kế thực tế bằng cách sử dụng một số chương trình khác nhau trong văn phòng – một thiết lập mất rất nhiều thời gian và rất khó để phối hợp. Kể từ năm 2012, họ đã sử dụng Archicad làm nền tảng chính cho thiết kế kiến ​​trúc và hợp tác. Archicad được đánh giá là một phần mềm thông minh với “công trình ảo” hiển thị đồng thời các kế hoạch, mặt cắt và độ cao, thiết lập chế độ xem 3D và tất cả tài liệu thông qua một nền tảng duy nhất.

Archicad đã tạo ra tầm ảnh hướng đáng kể đến quy mô và hoạt động của TeCe Architects. So với trước đây, quy mô và hiệu suất công việc đạt được tại văn phòng đã tăng lên gấp đôi kể từ khi ứng dụng Archicad vào công việc.

Kiến trúc sư Cem Ilhan bày tỏ rằng “Các thành viên trong nhóm chúng tôi cảm thấy rất vui và thoải mái khi sử dụng giao diện Archicad”.

Hiện tại, họ có năm máy trạm và đang sử dụng mô hình làm việc nhóm. Họ tận dụng lợi thế của việc thiết kế trong một mô hình 3D duy nhất, được phối hợp và cập nhật thường xuyên mà từ đó tất cả dữ liệu, bản vẽ và lịch trình của dự án đều tập hợp tại đây. Tuy nhiên, các cộng tác viên của họ, ví dụ như các kỹ sư thiết kế cấu trúc và MEP, lại chưa thích nghi được với các nền tảng dựa trên công nghệ BIM. TeCe Architects đang cố gắng khuyến khích họ trải nghiệm quy trình làm việc BIM hoàn chỉnh, bao gồm việc xuất nhập dữ liệu IFC, phát hiện xung đột, đảm bảo chất lượng, v.v. Tulin Hadi cho rằng “Sẽ mất một thời gian. Trong lĩnh vực của chúng tôi, như mọi khi, các kiến ​​trúc sư đang dẫn đầu trong việc chuyển đổi các mô hình làm việc như vậy”.

Giới thiệu về GRAPHISOFT

GRAPHISOFT® là đơn vị tiên phong cho cuộc cách mạng BIM vào năm 1984 với Archicad®, phần mềm BIM đầu tiên trong ngành dành cho kiến trúc sư. GRAPHISOFT tiếp tục dẫn đầu ngành với các giải pháp sáng tạo như BIMcloud® mang tính cách mạng, môi trường cộng tác BIM trong thời gian thực đầu tiên trên thế giới; và BIMx®, ứng dụng dành cho thiết bị di động hàng đầu thế giới dễ dàng truy cập vào BIM dành cho những người không chuyên. GRAPHISOFT thuộc Tập đoàn Nemetschek.

Tin liên quan