Liuzhou Yaobu Ancient Town

Ứng dụng và phát triển GDL dựa trên nền tảng phần mềm Archicad đối với lối kiến ​​trúc cổ của đơn vị thiết kế kiến trúc T.R.

 

Trung Quốc là một trong những nền văn minh cổ đại của thế giới. Kiến trúc Trung Quốc mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa và lịch sử lâu đời. Không những đẹp về hình dáng mà còn chặt chẽ về cấu trúc – nguy nga nhưng tinh tế, uy nghi nhưng thanh lịch. Chuyên luận về các phương pháp kiến ​​trúc của triều đại nhà Tống (Yingzaofashi) là một tác phẩm kinh điển cổ đại đại diện cho khoa học và nghệ thuật hàng đầu của kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại, ghi lại các tư liệu quý giá về hệ thống, thực hành, kỹ thuật thủ công và các mẫu thiết kế của kiến ​​trúc thời nhà Tống. Vì vậy, nó có ý nghĩa sâu sắc đối với việc nghiên cứu cũng như am hiểu về các khái niệm và triết lý của kiến ​​trúc Trung Quốc.

Ứng dụng BIM vào các dự án kiến trúc cổ

Archicad thực sự tiện lợi và phù hợp với ý tưởng của các kiến trúc sư. Công nghệ BIM đã đủ phát triển. Phần mềm nhẹ và dễ vận hành. Các tính năng này đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình thiết kế.
Lu Yongle kiến trúc sư phó của Zhejiang T.R. Partners Architectural Design Co., Ltd.

T.R. Partners Design hướng đến tiêu chí “vượt lên trên đối thủ cạnh tranh bằng những thiết kế đặc biệt”. Chúng tôi luôn đi đầu trong việc tích hợp BIM với thiết kế kiến ​​trúc cổ giúp cung cấp các giải pháp hiệu quả để khám phá thiết kế dựa trên thông tin về các kiểu kiến ​​trúc mang phong cách cổ điển.

 

Trung Quốc là một trong những nền văn minh cổ đại của thế giới. Kiến trúc Trung Quốc mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa và lịch sử lâu đời. Không những đẹp về hình dáng mà còn chặt chẽ về cấu trúc – nguy nga nhưng tinh tế, uy nghi nhưng thanh lịch. Chuyên luận về các phương pháp kiến ​​trúc của triều đại nhà Tống (Yingzaofashi) là một tác phẩm kinh điển cổ đại đại diện cho khoa học và nghệ thuật hàng đầu của kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại, ghi lại các tư liệu quý giá về hệ thống, thực hành, kỹ thuật thủ công và các mẫu thiết kế của kiến ​​trúc thời nhà Tống. Vì vậy, nó có ý nghĩa sâu sắc đối với việc nghiên cứu cũng như am hiểu về các khái niệm và triết lý của kiến ​​trúc Trung Quốc.

 

Dự án Sảnh ngắm cảnh ở Liễu Châu mang phong cách kiến trúc thời nhà Đường. Đây là công trình kiến ​​trúc đỉnh cao của nhà Đường vô cùng tráng lệ và rộng lớn. Thiết kế sân thường mang phong cách tự nhiên và có nhiều lớp khác nhau. Các gian hàng được bố trí rất hoành tráng, với những mái nhà uốn lượn nhẹ nhàng, khung sườn chắc chắn và khỏe khoắn và mái hiên vươn ra một cách duyên dáng. Các cấu trúc bằng gỗ thực sự được thiết kế một cách tài tình. Ngoài ra, tất cả được trang trí một cách trang nhã và vô cùng tinh tế.

Công nghệ ứng dụng

Sảnh tham quan Liễu Châu có nền móng cao, mái ba diềm, mái hông và đầu hồi ở bốn phía và cao hơn 30 mét. Trong quá trình ứng dụng công nghệ BIM vào thiết kế, chúng tôi vẫn duy trì tối đa phong cách thời nhà Đường và vay mượn một số phương pháp kiến trúc có trong Chuyên luận về phương pháp kiến trúc của triều đại nhà Tống. Giá đỡ Corbel (Dougong) được sử dụng làm bộ giá đỡ góc với một nhánh ngang và ba nhánh dọc, cũng như bộ giá đỡ cuối dầm với một nhánh ngang và hai nhánh dọc.

“Một cai của mỗi loại gỗ được chia thành 15 fen theo chiều dài và 10 fen theo độ dày. Chiều cao của các phòng, chiều dài của đồ vật, chiều cao của cấu trúc mái cong hoặc thẳng, và kích thước của hình tròn, hình vuông, đường thẳng và mặt phẳng đều được tính bằng đơn vị cai và fen của mỗi loại gỗ cụ thể”.

Chuyên luận về các phương pháp kiến trúc của triều đại nhà Tống

02
Sảnh tham quan phố cổ Liễu Châu Yaobu/Lu Yongle

Nói một cách đơn giản, cai – thanh ngang (dầm ngang) của giá đỡ – được sử dụng làm đơn vị cơ bản của các mô-đun. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế kiến ​​trúc phong cách cổ, đội ngũ thiết kế đã tham khảo một khối lượng tương đối lớn các tài liệu liên quan, nghiên cứu kiến ​​trúc phong cách cổ hiện có và tham khảo ý kiến ​​của các nghệ nhân kiến ​​trúc phong cách cổ. Với kiến ​​thức của chúng tôi về trực quan hóa không gian, tư duy logic, hình học đa chiều và toán học, các nhà thiết kế đã tạo ra nhiều loại thành phần tham số phức tạp khác nhau và tạo ra nhiều phần tử tham số bằng cách sử dụng Archicad GDL, điều này tạo ra một không gian đáng kể cho các nhà thiết kế của chúng tôi mở rộng và đổi mới hỗ trợ tích hợp mô đun và phương pháp lắp ráp của kiến ​​trúc cổ được một cách hiệu quả với công nghệ BIM mới nhất. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp này trong nhiều dự án kiến ​​trúc theo phong cách cổ và chúng tôi hy vọng nó có thể được sử dụng để bảo vệ và phục hồi kiến ​​trúc cổ cũng như thiết kế kiến ​​trúc theo phong cách cổ.

04

Thách thức 1:

Thiết kế và lắp ráp bộ giá đỡ

Kích thước chi tiết của các loại dou (ổ cắm vuông) khác nhau được đặt riêng để được tham số hóa trong BIM trước khi các thuộc tính như hình dạng 3D, biểu tượng 2D, kết cấu, kiểu đường và màu sắc được lập trình với GDL.

Thách thức 2:

Phần tử GDL cho Giàn mái và Góc cong

Thuật toán cho thiết kế mái phức tạp hơn nhiều so với thuật toán thiết kế các bộ khung. Nó phải tuân theo các quy tắc về kích thước của kiến ​​trúc cổ, đồng thời, được tính toán và trình bày với các hàm lượng giác từ hình học rắn. Trong các trường hợp thực tế, kiến ​​trúc thay đổi từ trường hợp này sang trường hợp khác và thậm chí có thể được thiết kế mà không tuân theo các quy tắc kích thước được sử dụng trong thời cổ đại. Các nhà thiết kế phải được tạo một mức độ tự do và thuận tiện nhất định.

Chúng tôi có nhiều điểm nóng trong các phần tử GDL trên mái nhà. Bằng cách sử dụng hệ thống tham số hóa cho thiết kế mái theo phong cách kiến ​​trúc cổ, mái dốc có thể được thi công nhanh chóng và chiều cao của kết cấu mái có thể được điều chỉnh bất kỳ

Thách thức 3: Lan can

Có rất nhiều kiểu lan can trong kiến ​​trúc cổ đại của Trung Quốc. Những lan can này là một yếu tố chính, gắn bó với người dùng trong kiến ​​trúc lịch sử và làm phong phú thêm hình dạng ngang của các tòa nhà. Lan can kiến ​​trúc cổ GDL tùy chỉnh có thể được tạo thành nhiều kiểu khác nhau thông qua nhóm các cột hỗ trợ và các tấm chèn. Đặc biệt, chúng tôi đã tạo ra hai thuật toán chính cho hệ thống lan can, đó là: kéo một điểm phát sóng tự động thêm các nút; và các đơn vị bảng infill có thể được tự động khớp với các dòng.

Chỉ cần kéo điểm phát sóng và bạn sẽ nhận được bảng điều khiển tự động. Điều này thực sự thể hiện sự thông minh của tham số hóa GDL.

Tại sao lại là Archicad?

“Archicad thực sự tiện lợi và phù hợp với ý tưởng của các kiến ​​trúc sư. Công nghệ BIM đã đủ phát triển. Phần mềm nhẹ và dễ vận hành. Các tính năng này đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình thiết kế. Chúng tôi cũng nhận thấy trong quá trình thiết kế và thi công, Archicad không chỉ cung cấp các giải pháp hoàn hảo và hiệu quả cho các kiến ​​trúc sư trong việc thiết kế kiến ​​trúc hiện đại mà còn cộng hưởng với cách nghĩ của các nghệ nhân kiến ​​trúc phong cách cổ.

Archicad tạo ra các thiết kế một cách duyên dáng và theo nhiều cách khác nhau. Các tài liệu 3D, khái niệm BIMx và OpenBIM cũng tương thích với các phần mềm BIM khác, đạt được sự trao đổi thông tin một cách tối ưu.

Đây chính là lý do khiến các kiến ​​trúc sư của chúng tôi yêu thích Archicad.

Với Archicad, chúng tôi đã tạo ra các phòng trưng bày cho 15 hạng mục kiến ​​trúc lịch sử, bao gồm cả những kiến ​​trúc làm từ đá và gạch, cũng như kết cấu mộc, cửa ra vào và cửa sổ.

Các yếu tố tham số này đã được thử nghiệm trong các dự án thực tế. Điều này đã mang lại kinh nghiệm trong việc tối ưu hóa và tạo ra các thế hệ phần tử mới. Chúng tôi đã tạo ra các yếu tố GDL cho kiến ​​trúc theo phong cách cổ đại của các triều đại Đường, Tống, Minh, Thanh và các triều đại khác. Kết cấu mộc được xây dựng phù hợp với Chuyên luận về phương pháp kiến ​​trúc của triều đại nhà Tống. Cửa ra vào và cửa sổ đã được thêm vào cho công việc ghép gỗ; gạch, ngói và các yếu tố đá đã được thêm vào cho công việc gạch và ngói. Đây là cách tiếp cận của chúng tôi khi phát triển phòng trưng bày kiến ​​trúc theo phong cách cổ GDL”.

Ứng dụng tích hợp đồ họa và mô hình của BIMx dễ dàng hiển thị các kiến ​​trúc phức tạp, ngay cả trên thiết bị di động, giúp khách hàng thuận tiện trong việc đưa ra quyết định và cung cấp phản hồi. Điều này thậm chí còn hữu ích trong quá trình giảng dạy và giới thiệu về các tòa nhà lịch sử.

Hệ thống mô-đun cai-fen thể hiện đầy đủ sự khéo léo trong các phương pháp xây dựng theo lối kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốc. Trong tiếng Anh cơ bản, có thể hiểu là các công thức toán học, chuẩn hóa các nút, tham số hóa các phần tử và xây dựng dựa trên tập hợp. Đó là một hệ thống đã làm cho kiến ​​trúc lịch sử trở nên đặc biệt trong suốt quá trình lịch sử lâu dài.

19

Zhejiang T.R. Partners Architectural Design Co., Ltd.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc hạng nhất: A133009451. TR Architectural Design cung cấp các dịch vụ về kiến trúc, cảnh quan, tu sửa, tư vấn BIM, … Chúng tôi được biết đến với bề dày kinh nghiệm, thiết kế xuất sắc có tiếng từ các dịch vụ mà chúng tôi đã cung cấp. Chúng tôi chiếm lĩnh được thị trường với những thiết kế đặc biệt của riêng mình. Đây là triết lý mà công ty chúng tôi luôn tuân thủ. Các thiết kế của chúng tôi không chỉ bao gồm các công trình kiến trúc thông thường như cung điện, trường học, khách sạn, văn phòng mà còn chú trọng đến kiến trúc văn hóa, đặc biệt là thiết kế các công trình kiến trúc. tre theo phong cách Trung Quốc cổ đại. Với Archicad GDL, chúng tôi đã phát triển các giải pháp độc đáo cho thiết kế kiến trúc cổ. Chúng tôi là một trong số ít công ty có khả năng thiết kế chuyển tiếp BIM cho các kiến trúc cổ.

Giới thiệu về GRAPHISOFT

GRAPHISOFT® là đơn vị tiên phong cho cuộc cách mạng BIM vào năm 1984 với Archicad®, phần mềm BIM đầu tiên trong ngành dành cho kiến trúc sư. GRAPHISOFT tiếp tục dẫn đầu ngành với các giải pháp sáng tạo như BIMcloud® mang tính cách mạng, môi trường cộng tác BIM trong thời gian thực đầu tiên trên thế giới; và BIMx®, ứng dụng dành cho thiết bị di động hàng đầu thế giới dễ dàng truy cập vào BIM dành cho những người không chuyên. GRAPHISOFT thuộc Tập đoàn Nemetschek.

Tin liên quan