Restoring Croatia’s Church of St. Martin with the help of Archicad and BIMx

Nhờ phần mềm tạo mô hình thông tin tòa nhà hiện đại, Nhà thờ Thánh Martin, nằm ở thị trấn nhỏ Martin Breg, Prozorje/Dugo Selo, Croatia, cuối cùng sẽ được cải tạo và trùng tu hoàn toàn.

Nhà thờ Thánh Martin được xây dựng trên nền khu đất cũ của Templar từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16 theo kiến trúc Phục hưng. Hiện nay, nhà thờ đang nằm ​​trong đống đổ nát do hậu quả của một trận động đất lớn năm 1880. Nhiều vết nứt cấu trúc xảy ra do trận động đất và các hầm bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn; nhà thờ vẫn chưa được sửa chữa và bị lãng quên theo thời gian. Tàn tích này là một di tích văn hóa được Cơ quan đăng ký di tích văn hóa của Cộng hòa Croatia bảo vệ và lưu danh lại.

Mục đích của dự án là khôi phục lại tòa nhà lịch sử có giá trị này và để hồi sinh toàn bộ khu vực. Các yếu tố xây dựng cơ bản còn thiếu hiện nay là mái tháp và gian giữa. Trong tháp chuông, phần tường bao, các vết nứt và nền móng sẽ được sửa chữa theo kết cấu ban đầu. Sau đó, sẽ thiết kế một mái vòm mới giống với kiến trúc mái vòm baroque ban đầu, nhưng sẽ được điều chỉnh để đáp ứng mục đích mới của tháp chuông là tháp quan sát. Một cầu thang xoắn ốc hoặc thang máy mới được thiết kế thêm để tiếp cận tòa tháp.

Để khôi phục chức năng của gian chính, sàn nhà sẽ được đóng lại bằng cách thêm các hình khối làm từ chất liệu và hình thức theo kiến ​​trúc đương đại. Mục tiêu chính là làm cho không gian của gian giữa trở thành một không gian văn hóa và xã hội đa chức năng phục vụ mục đích chính cho các buổi thuyết trình, triển lãm, hòa nhạc,… và bằng cách thêm vào các cánh cửa lớn, không gian có thể được sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo.

Cùng với các hoạt động sơ bộ của dự án như khai quật khảo cổ học, cải tạo, khảo sát kỹ thuật,.., ý tưởng của các kiến ​​trúc sư là phát triển một loại “lối đi thông tin ảo”, ở đó họ có thể trình bày phối hợp và so sánh kết cấu công trình cũ mà công trình hiện tại cùng với một số thông tin cơ bản về cấu trúc, vị trí, Thánh Martin, các hiệp sĩ Templar, phát hiện khảo cổ học,… Một mục đích khác là chia sẻ miễn phí công trình này với thế giới, vì nó có thể được coi là một điểm thu hút khách du lịch cho thị trấn nhỏ của Dugo Selo, ở gần đó. Là người sử dụng Archicad, các kiến ​​trúc sư đã quyết định sử dụng ứng dụng BIMx để giải quyết những thách thức này, đặc biệt là kết hợp các mô hình 3D cũ và mới của nhà thờ, lối đi ảo và khám phá mô hình 3D bằng tập tin chuyên đề

BIMx đóng một vai trò quan trọng và thú vị trong dự án này với lối đi ảo, cũng như các hoạt động cải tạo. BIMx được sử dụng cho lối đi ảo như một cách sáng tạo để trình bày mô hình cũ cùng với mô hình đang cải tạo, cũng như lập kế hoạch kết nối tự động các hình ảnh sách hướng dẫn của triển lãm thông qua BIMx. Chúng đã được mở rộng với các liên kết bên ngoài cũng có thể được thêm vào thông qua Lịch trình tương tác của Archicad. Trình xem để bàn BIMx dễ sử dụng tích hợp nền và hoạt ảnh cải tạo bằng cách sử dụng chương trình trình chiếu màn hình in/xuất bản miễn phí.

Ngoài ra còn ứng dụng thú vị phép quang trắc trong Archicad – đuôi mở rộng .dae được nhập như một mô hình thư viện – hữu ích hơn nhiều so với các đám mây điểm, đối với Foretić. Phép quang trắc giúp chuyển tiếp bề mặt thực, vì vậy nó có thể được sử dụng như một mô hình ở trạng thái hiện tại mà không thể có ở các đám mây điểm. Việc sử dụng các đám mây điểm, có thể đạt được độ chính xác tối đa để tạo mô hình bổ sung, nhưng không thể được sử dụng làm mô hình 3D cho các hình ảnh trực quan như với BIMx.

Archicad đang được sử dụng để mô hình hóa tất cả các yếu tố kiến ​​trúc như đồ trang trí, mái tháp kiến trúc baroque, phào chỉ,…; ngoài ra họ cũng sử dụng Công cụ Morph và Shell và các hồ sơ. Trong dự án này, không cần thiết phải sử dụng Teamwork (BIMcloud), nhưng các kiến ​​trúc sư đã sử dụng OPEN BIM với SCIA cho một số hoạt động phân tích tĩnh và cấu trúc.

Các kiến ​​trúc sư nhận thấy phản ứng của khách hàng rất tốt vì họ vô cùng hài lòng về chất lượng bản thiết kế. Mặc dù dự án vẫn chưa kết thúc – đang trong giai đoạn thiết kế, khai quật khảo cổ và tính toán – các kiến ​​trúc sư tin chắc rằng dự án đã rất thành công.

Giới thiệu về Foretić Architects

Foretić Architects được thành lập vào năm 1995 với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Các nhà thiết kế, kỹ sư, cộng sự và đồng nghiệp của họ đã có hơn 40 năm kinh nghiệm tổng hợp về các dự án xây dựng và thiết kế chủ chốt. Đội ngũ các kỹ sư ở mọi lứa tuổi khác nhau giúp họ tận dụng tối đa kinh nghiệm với cách tiếp cận dự án hiện đại mới. Một số chuyên gia đã được nhận “Chứng chỉ công trình văn hóa” do Bộ Văn hóa, Cộng hòa Croatia cấp, cho phép họ thiết kế và làm việc trong các dự án xây dựng văn hóa và di sản. Tất cả các dự án đều được thiết kế bằng phần mềm BIM. Công nghệ BIM giúp họ đảm bảo độ chính xác, minh bạch và mức độ bảo mật tối đa để có thể dễ dàng phát hiện và giải quyết các vấn đề sớm hơn nhiều so với thời điểm bắt đầu thi công công trình xây dựng.

Foretić Architects đã sử dụng Archicad từ năm 1995 (phiên bản Archicad 4.55). Kể từ đó, họ chỉ sử dụng phần mềm này. Tuy nhiên, họ cũng sử dụng các phần mềm khác để sản xuất ảnh/phim, phân tích chi phí, thiết kế cấu trúc và các hoạt động khác.

Giới thiệu về GRAPHISOFT

GRAPHISOFT® đã tiên phong cho cuộc cách mạng BIM vào năm 1984 với Archicad®, phần mềm BIM đầu tiên trong ngành dành cho kiến trúc sư. GRAPHISOFT tiếp tục dẫn đầu ngành với các giải pháp sáng tạo như BIMcloud® mang tính cách mạng, môi trường cộng tác BIM trong thời gian thực đầu tiên trên thế giới; và BIMx®, ứng dụng dành cho thiết bị di động hàng đầu thế giới dễ dàng truy cập vào BIM dành cho những người không chuyên. GRAPHISOFT thuộc Tập đoàn Nemetschek.

Tin liên quan